ต้นไม้มงคล ต้นไม้ฟอกอากาศ

TREEITEMS.COM

ไพเลีย

pilea peperomioides

ไพเลีย ต้นไม้ฟอกอากาศ แตกหน่อเก่ง ดูแลง่าย ทนแล้งได้ดี

pilea peperomioides

ไพเลีย( Pilea  Peperomioides ) มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาแถบมณฑลยูนาน ต่อมามีการขยายกระจายพันธุ์ไปสู่ประเทศนอร์เวย์และประเทศอื่นๆ รวมถึงในประเทศไทยด้วย

หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นต้นไม้ชนิดเดียวกันกับต้นใบบัวบก ซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นคนละชนิดกัน โดยเจ้าต้นนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ต้นเหรียญเงินหรือต้นแพนเค้ก จัดเป็นไม้มงคลนามที่คนนิยมนำไปประดับตกแต่งบ้านและสวนเพื่อให้เกิดความสวยงามร่มรื่น ไม่มีสรรพคุณทางยาเหมือนต้นใบบัวบกแต่อย่างใด มักปลูกไว้เป็นไม้ประดับและเพื่อเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ดังนี้

ลำต้น – ต้นเหรียญเงินมีลำต้นตั้งตรง ผิวสีน้ำตาล แตกกิ่งก้านใบกระจายออกไปรอบต้น  ก้านใบมีลักษณะเป็นเส้นตั้งตรง รูปทรงกลม ผิวเกลี้ยง มีสีเขียว ซึ่งต่างจากใบบัวบกชัดเจนเพราะใบบัวบกมีลำต้นที่อ่อนกว่ามาก มักจะทอดตัวเลื้อยยาวไปตามพื้น

ใบ – รูปทรงกลม ใบมีสีเขียวผิวเรียบมันวาวซึ่งมีความคล้ายๆกับใบบัวบก ด้วยความที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดน่ารักจึงนิยมนำไปปลูกเป็นไม้กระถางเอาไว้ประดับบ้าน โต๊ะทำงาน โต๊ะรับแขก ฯลฯ

วิธีดูแลต้นไพเลีย

pilea peperomioides

ต้นไพเลีย หรือต้นเหรียญเงิน จัดว่าเป็นต้นไม้มงคลที่ดูแลง่ายมาก เลี้ยงง่าย อยู่ง่าย โตไว  แถมยังเจริญเติบโตได้ดีแตกหน่อได้เยอะ ทนแล้ว ทนร้อนได้ดี คนไม่ค่อยมีเวลาก็ปลูกได้ ซึ่งผู้ปลูกจะต้องดูแลต้นเหรียญเงินในเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

         ดิน – ชอบดินร่วนหรือวัสดุปลูกที่สามารถระบายน้ำได้ดี  ในขั้นตอนการเตรียมดินควรนำแกลบ ขุยมะพร้าวแห้ง ถ่านทุบหยาบ ๆ  ใบไม้แห้ง ปุ๋ยคอก  ฯลฯ  นำไปคลุกเคล้าผสมกันกับดินที่เตรียมไว้ในอัตรา 1 ต่อ 1 นำไปตากแดดไว้เป็นเวลา 1 วัน เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเชื้อราในดิน จากนั้นจึงนำมาลงกระถางและเตรียมปลูกในขั้นตอนต่อไป 

น้ำ – เป็นต้นไม้ที่สามารถทนแล้งได้ดี ไม่ชอบที่ชื้นแฉะมีน้ำขัง ควรรดน้ำ 2-3 วันต่อ 1 ครั้ง

         แสงแดด –  เป็นไม้ประดับที่ไม่ชอบโดนแดดแรง ๆ ไม่ควรวางในจุดที่ต้องโดนแสงแดดโดยตรง ควรจัดวางในพื้นที่ที่มีแสงแดดส่องถึงรำไร เช่น บริเวณริมระเบียง  ริมหน้าต่าง  ฯลฯ  หากจำเป็นที่จะต้องปลูกด้านนอกอาคาร แนะนำให้ปลูกไว้ใต้ต้นไม้หรือหาแสลนมากางกันแดด 

ปุ๋ยบำรุงดิน – สามารถเพิ่มปุ๋ยเพื่อบำรุงดินได้โดยการใช้ปุ๋ยออสโมโคทในการบำรุง  แนะนำให้โรยปุ๋ยในบริเวณรอบโคนต้น จากนั้นจึงรดน้ำตามให้ชุ่มพอประมาณเพื่อเป็นการช่วยกระจายปุ๋ยให้ซึมลงในดินได้อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง

ราคาทั่วไปของต้น ไพเลีย

pilea peperomioides

แม้ว่าต้นไพเลียจะยังไม่ค่อยเป็นกระแสมากเท่ากับกลุ่มไม้วงศ์บอน แต่เมื่อมาดูราคาซื้อขายในท้องตลาดแล้วต้นไพเลีย ราคาจะสูงหน่อย ๆ ค่ะ เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้นำเข้าที่ในบ้านเรายังมีไม่เยอะสัก ซึ่งถ้าขนาดต้นประมาณ 3-7 นิ้ว ต้นไพเลีย ราคารวมกระถางและจานรอง รวมค่าส่งแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,300 บาท ทั้งนี้ราคาอาจจะมีสูง-ต่ำกว่าที่บอกไว้เนื่องจากราคาที่ซื้อขายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาด ความแข็งแรง ความพึงพอใจของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย กระแสความนิยมในช่วงนั้น ๆ  ฯลฯ